Cùng AG Supply tìm hiểu về chuỗi cung ứng lạnh (Cold Chain), “chìa khóa” cho những thách thức về khả năng kiểm soát và duy trì nhiệt độ lý tưởng cho những mặt hàng nhạy cảm.

Khái niệm chuỗi cung ứng lạnh (Cold Chain)

Chuỗi cung ứng lạnh (Cold Chain) có lẽ là một thuật ngữ không còn quá xa lạ đối với một nước có nền nông nghiệp phát triển như Việt Nam chúng ta. Chuỗi cung ứng lạnh có thể được hiểu là một chuỗi công việc hậu cần được tạo ra nhằm kiểm soát các yếu tố liên quan đến bảo quản, vận chuyển, giao nhận với nhiệm vụ đảm bảo duy trì nhiệt độ lý tưởng, kéo dài tuổi thọ của các mặt hàng nhạy cảm với nhiệt độ cao như sản phẩm nông nghiệp, thủy hải sản cũng như dược phẩm.

Hệ thống vận hành một chuỗi cung ứng lạnh

Minh hoạ hệ thống vận hành một chuỗi cung ứng lạnh

Các chuỗi cung ứng lạnh bao gồm hai hệ thống Logistics cơ bản:

  • Mạng lưới nhà kho lạnh được kiểm soát tốt về nhiệt độ để bảo quản các mặt hàng nhạy cảm và dễ hỏng.
  • Hệ thống vận tải lạnh bao gồm các loại phương tiện chuyên chở như xe tải, container lạnh, các thiết bị chuyên dụng cho hoạt động vận chuyển và giao nhận kiểm tra, duy trì nhiệt độ lạnh cần thiết.

Tùy theo tính chất của từng loại hang hóa mà chuỗi cung ứng lạnh sẽ cung cấp các khoảng nhiệt độ thích hợp cho sản phẩm trong toàn bộ quá trình cung ứng với các tiêu chuẩn nhiệt độ phổ biến là:

  • Đông lạnh sâu (Deep Frozen) từ -28 đến -30 độ C. Đây là mức nhiệt độ lạnh nhất chủ yếu dành cho vận chuyển hải sản.
  • Đông lạnh (Frozen) Từ -16 đến -20 độ C, chủ yếu dành cho vận chuyển thịt.
  • Lạnh (Chiller) từ 2 đến 4 độ C, là mức chuẩn nhiệt độ trong tủ lạnh và thường được sử dụng để vận chuyển trái cây và rau quả để có được thời hạn sử dụng tối ưu.
  • Ngoài ra mức từ 2 đến 8 độ C, là thích hợp để bảo quản dược phẩm thông thường. Khoảng nhiệt từ 12 đến 14 độ C thích hợp cho chuỗi cung ứng chuối, là một trong những loại trái cây sản xuất và vận chuyển nhiều nhất thế giới.

Lợi ích khi áp dụng chuỗi cung ứng lạnh hiệu quả

Hiệu quả của Cold Chain được thể hiện rõ ở khả năng cung ứng vaccine giai đoạn đại dịch Covid-19

Bằng việc tạo ra các điều kiện nhiệt độ, độ ẩm phù hợp cho hàng hóa trong những khoảng thời gian thích ứng với chu kỳ tươi mới của các sản phẩm dễ hỏng, chuỗi cung ứng lạnh mang lại lợi ích thiết thực trong giảm chi phí sản xuất kinh doanh, gia tăng hiệu quả, giảm tổn thất cho các chuỗi cung ứng hàng hóa dễ hư hỏng.

  • Áp dụng chuỗi cung ứng lạnh Cold Chain giúp hàng hóa luôn đạt tiêu chuẩn, giảm thiểu tối đa tổn thật hàng hóa trong khâu vận chuyển.
  • Gia tăng giá trị hàng hóa khi kéo dài chu kỳ sống cho sản phẩm trong tình trạng an toàn.
  • Gia tăng sự hài lòng của khách hàng vì đáp ứng tiêu chí bảo vệ sức khỏe con người.

AG Supply hy vọng bài viết trên đã giúp bạn phần nào hiểu thêm về chuỗi cung ứng lạnh, các thành phần của chuỗi cung ứng lạnh cũng như vai trò của nó. 

AG SUPPLY TRADING SERVICE CO., LTD