Xuất khẩu thủy sản của cả nước dự đoán sẽ cán mốc 11 tỷ USD

  • Home
  • Tin Tức
  • Xuất khẩu thủy sản của cả nước dự đoán sẽ cán mốc 11 tỷ USD

Xuất khẩu thủy sản của cả nước dự đoán sẽ cán mốc 11 tỷ USD

||

Bốn thị trường EU, Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản chiếm 74% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam; trong đó, lần đầu tiên xuất khẩu thủy sản vào thị trường Mỹ đạt 2 tỷ USD.

Ông Trương Đình Hòe, Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết năm 2022, xuất khẩu thủy sản dự đoán sẽ cán mốc 11 tỷ USD.

Xuất khẩu tôm đạt mức 4,3 tỷ USD, tăng 30%; xuất khẩu cá tra đã vượt 2 tỷ USD, tăng hơn 80% so với cùng kỳ năm 2021 và có khả năng vượt 2,5 tỷ USD cuối năm nay; cá ngừ lần đầu tiên xuất khẩu vượt mốc 1 tỷ USD…

Kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm thủy sản đều tăng trưởng ở mức hai con số, từ 18 đến 77%.

Cũng theo Chủ tịch VASEP, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đã phục hồi hoàn toàn sau dịch COVID-19. Bốn thị trường (EU, Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản) chiếm 74% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam; trong đó, lần đầu tiên xuất khẩu vào thị trường Mỹ đạt 2 tỷ USD.

Vương quốc Anh trở thành thị trường đứng thứ 7 của xuất khẩu thủy sản Việt Nam… Có thể thấy rằng xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vào tất cả thị trường đều tăng – đây là tín hiệu khả quan cho thấy trong thời điểm khó khăn, doanh nghiệp thủy sản vẫn tìm thấy được cơ hội, vượt qua được thách thức.

Đạt được kết quả này, theo các chuyên gia do yếu tố tài chính của các thị trường và giá tác động lên doanh số xuất khẩu thủy sản. Bên cạnh đó, do doanh nghiệp kịp thời nắm bắt thông tin từ phía thị trường và đáp ứng đúng mức, đúng thời điểm.

“Tâm lý của doanh nghiệp trong cơn biến động của năm 2022 thể hiện một bản lĩnh mạnh mẽ, kiên trì, không nản chí. Cụ thể, đầu năm 2022 các doanh nghiệp nghe tin lạm phát, chiến tranh nhưng các doanh nghiệp không lùi, vẫn tiếp tục nuôi tôm, nuôi cá và tiếp tục sản xuất để chờ và kết quả cho thấy điều đó là đúng đắn. Ngoài ra, yếu tố làm cho tăng trưởng năm nay đột biến như vậy không thể loại trừ vấn đề giá cả tăng do nhu cầu về sản phẩm thủy sản của một số thị trường sau dịch tăng lên nhanh,” ông Trương Đình Hòe phân tích.

Dự báo tình hình ngành thủy sản năm 2023 có nhiều khó khăn, thách thức do phụ thuộc vào tình hình thế giới vì thị trường Trung Quốc chưa thể mở cửa sớm được trong cuối năm nay. Song song đó, nhiều đơn hàng của doanh nghiệp thủy sản bị hoãn đến cuối quý 1/2023.

Tuy nhiên, ông Trương Đình Hòe nhận định thị trường không thể xuống mãi. Nếu thị trường lên ở giai đoạn cuối quý 1/2023, có thể dự báo xuất khẩu thủy sản Việt Nam năm 2023 ở mức trên 10 tỷ USD. Vấn đề là doanh nghiệp phải tận dụng tốt khoảng thời gian này để chuẩn bị tốt hơn cho các hoạt động sản xuất, củng cố lại vấn đề tài chính, chi phí sản xuất một cách tối ưu và đồng thời là có thể là nâng cao chất lượng sản phẩm để phục hồi trong giai đoạn sắp tới.

Theo ông Lê Bảo Toàn, Giám đốc tài chính Công ty Cổ phần thủy sản Minh Phú (tỉnh Hậu Giang), mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng trong 10 tháng đầu năm 2022, doanh nghiệp đạt lợi nhuận rất tốt với trên 460 tỷ đồng, vượt kế hoạch hội đồng quản trị đề ra và tăng 139% so với cùng kỳ năm 2021.

Để vượt qua khó khăn và đạt kết quả tốt doanh nghiệp sản xuất, đáp ứng nhu cầu đơn hàng một cánh nhanh chóng và tập trung sản xuất mặt hàng giá trị gia tăng để nâng cao lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Trong những tháng cuối năm còn khó khăn, tuy nhiên theo dự đoán của các chuyên gia, sau quý 1-2/2023 triển vọng xuất khẩu thủy sản Việt Nam sẽ khởi sắc lại.

AG SUPPLY TRADING SERVICE CO., LTD

theo vietnamplus
Tags:

Post a Comment