Giám đốc điều hành Yang Ming – Chang Chao-feng đã thừa nhận rằng khi giá cước giao ngay đã giảm, hãng vận tải đang chịu áp lực từ các chủ hàng yêu cầu đàm phán lại giá hợp đồng.
Hãng tàu này được cho là hãng đầu tiên xác nhận việc nhận được yêu cầu từ các chủ hàng về việc phải giảm phí hợp đồng thấp hơn, và hôm qua ông Chang cho biết tình hình đã trở nên khó khăn hơn so với giữa năm nay.
Ông nói: “Trong tháng 5, cho dù đối với các chuyến hàng đến châu Âu hay Mỹ, cả chủ hàng và phía chúng tôi đều lạc quan khi đàm phán giá cước hợp đồng, vốn rất cao. Tỷ giá giao ngay giảm mạnh đã gây áp lực lớn lên giá của các hợp đồng này.”
“Chúng tôi sẽ thảo luận về các hợp đồng với khách hàng. Hiện tại, một số người vẫn tôn trọng tinh thần của hợp đồng. Chúng tôi sẽ không chủ động yêu cầu sửa đổi và điều chỉnh ngay lập tức, nhưng chúng tôi sẽ thực hiện các điều chỉnh cần thiết, tùy thuộc vào hợp đồng”.
Trong khi lợi nhuận ròng H1 22 của Yang Ming tăng 60%, lên 4 tỷ USD, ông Chang cho biết sự đảo chiều của thị trường đã nhanh hơn dự kiến và công ty hiện đang thận trọng về triển vọng, khi cuộc xâm lược Ukraine của Nga kéo dài và Mỹ chuẩn bị cho cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11.
Ông nói thêm: “Nếu cuộc xung đột Nga-Ukraine được giải quyết, nền kinh tế châu Âu có thể phục hồi. Đảng cộng sản Trung Quốc cũng sẽ tổ chức đại hội lãnh đạo hai lần một thập kỷ vào tháng 10 và điều đáng chú ý là liệu họ có nới lỏng chính sách không Covid sau đó hay không. Ngoài ra, liệu cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ có kích thích tăng trưởng kinh tế?
“Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã hạ cấp tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay và tiếp theo là 3,2% và 2,9%, trong khi tăng trưởng ở Mỹ và EU chỉ khoảng 1%. Tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc trong năm tới vẫn là 5,1%, đây vẫn là một tin tích cực”.
Ông nói thêm rằng với một số biến số, các công ty vận tải biển tương đối khó đưa ra dự báo chính xác hơn.
Ông Chang cho biết: “Nguồn cung cấp trọng tải được xác định bởi số lượng tàu đóng mới được hạ thủy và số lượng tàu cần phá dỡ. Thứ ba, tắc nghẽn sẽ giảm bớt bao nhiêu? Nhiều chủ hàng đã đặt hàng quá nhiều trong làn sóng đầu tiên của đại dịch Covid-19. Khi chuỗi cung ứng phục hồi, các nhà nhập khẩu có mức độ kiểm soát cao đối với hàng tồn kho của họ và sẽ có ít đơn đặt hàng hơn “.
AG SUPPLY TRADING SERVICE CO., LTD